น้ำตาลทรายขาว (น้ำตาลทราย) ในตู้กับข้าวเราเรียกว่าซูโครส (Sucrose) ซึ่งทำจาก 2 โมเลกุลคือกลูโคส (Glucose) และฟรุกโตส (Fructose) อาหารที่มีน้ำตาลจะมี Fructose อยู่ในนั้น Fructose เป็นโมโนแซ็กคาไรด์และเป็นน้ำตาลธรรมชาติหลักที่พบในผักและผลไม้ หากนำมากลั่นจะกลายเป็นน้ำเชื่อมข้าวโพดที่มี Fructose สูง
ฟรุกโตส (Fructose) หรือน้ำตาลจากผลไม้เป็นโมโนแซ็กคาไรด์แบบคีโตนิกที่พบได้ในพืชหลายชนิดซึ่งมักรวมอยู่ด้วยกันกับกลูโคส (Glucose) เพื่อสร้างไดแซ็กคาไรด์ซูโครส (Sucrose) เป็นหนึ่งในสามของโมโนแซ็กคาไรด์ในอาหารพร้อมกับกลูโคสและกาแลคโตสที่ดูดซึมเข้าสู่เลือดโดยตรงระหว่างการย่อยอาหาร
Fructose ถูกค้นพบโดยนักเคมีชาวฝรั่งเศส Augustin-Pierre Dubrunfaut ในปี พ.ศ. 2390 ชื่อ “Fructose” ได้รับการประกาศเกียรติคุณในปี 1857 โดยวิลเลียมอัลเลนมิลเลอร์นักเคมีชาวอังกฤษ ฟรุคโตสบริสุทธิ์เป็นของแข็งที่มีรสหวานสีขาวไม่มีกลิ่นและเป็นน้ำตาลที่ละลายน้ำได้มากที่สุดในบรรดาน้ำตาลทั้งหมด พบในน้ำผึ้ง ผลไม้ ต้นไม้และดอกไม้ ผลเบอร์รี่และผักส่วนใหญ่
ทั้งซูโครสและ Fructose กลั่นจากแหล่งธรรมชาติ ซูโครสมาจากพืชเช่นอ้อยและพบฟรุกโทสจำนวนเล็กน้อยในผลเบอร์รี่ แตงโมและแอปเปิ้ล นอกจากนี้ยังพบในผักบางชนิดเช่นหัวบีท มันเทศและหัวหอม ในเชิงพาณิชย์ฟรุกโทสมาจากอ้อย หัวบีทและข้าวโพดเลี้ยงสัตว์ น้ำเชื่อมข้าวโพดมีฟรักโทสสูง ฟรักโทสทุกรูปแบบรวมทั้งผลไม้และน้ำผลไม้มักถูกเติมลงในอาหารและเครื่องดื่มเพื่อเพิ่มความน่ารับประทานและเพิ่มรสชาติ การบริโภคฟรักโทสมากเกินไป (โดยเฉพาะจากเครื่องดื่มที่มีรสหวาน) อาจส่งผลให้เกิดภาวะดื้อต่ออินซูลิน โรคอ้วน คอเลสเตอรอลและไตรกลีเซอไรด์ LDL ที่สูงขึ้น
แหล่งที่มาของฟรุกโตส (Fructose)
แหล่งที่มาของฟรุกโตสตามธรรมชาติได้แก่ผลไม้ ผัก (รวมทั้งอ้อย) และน้ำผึ้ง ฟรักโทสมักจะเข้มข้นขึ้นจากแหล่งเหล่านี้ และยังพบฟรุกโทสปริมาณมากในน้ำตาลทราย (ซูโครส) น้ำเชื่อมข้าวโพดฟรักโทสสูง น้ำหวานว่านหางจระเข้ น้ำผึ้ง กากน้ำตาล น้ำเชื่อมเมเปิ้ล ผลไม้และน้ำผลไม้เนื่องจากมีเปอร์เซ็นต์สูงสุด ต่อหนึ่งมื้อเมื่อเทียบกับอาหารและส่วนผสมทั่วไปอื่นๆ ฟรักโทสมีอยู่ในอาหารไม่ว่าจะอยู่ในรูปเป็นโมโนแซ็กคาไรด์อิสระหรือจับกับน้ำตาลกลูโคสเช่นซูโครสซึ่งเป็นไดแซ็กคาไรด์ ฟรักโทส กลูโคสและซูโครสอาจมีอยู่ในอาหาร อย่างไรก็ตามอาหารที่แตกต่างกันจะมีระดับน้ำตาลทั้งสามชนิดที่แตกต่างกัน
ผักและผลไม้หลายชนิดมีฟรักโทส กลูโคสและซูโครสในปริมาณที่สูง
ความหวานของฟรุกโตส
เหตุผลหลักที่ใช้ฟรักโทสในเชิงพาณิชย์ในอาหารและเครื่องดื่มนอกเหนือจากต้นทุนที่ต่ำแล้วยังมีความหวานสัมพัทธ์สูง เป็นคาร์โบไฮเดรตที่หวานที่สุดในบรรดาคาร์โบไฮเดรตที่เกิดขึ้นเองตามธรรมชาติ มีรายงานความหวานสัมพัทธ์อยู่ในช่วง 1.2–1.8 เท่าของซูโครส ความหวานของน้ำตาลชนิดนี้นั้นรับรู้ได้เร็วกว่าซูโครสหรือกลูโคสและความรู้สึกทางรสชาติจะถึงจุดสูงสุด (สูงกว่าซูโครส)
การวัดความหวานของฟรุกโตสในอาหาร (วัดปริมาณ Fructose)
วิธีที่ง่ายและเป็นที่นิยมในการวัดความหวานโดยใช้เครื่องวัดการหักเหของแสง (Refractometer) เครื่องวัดการหักเหของแสงเป็นอุปกรณ์มัลติฟังก์ชั่นซึ่งการวัดดัชนีการหักเหของแสงสามารถวัดค่าต่างๆ ได้โดยเฉพาะอย่างยิ่งปริมาณน้ำตาลในของเหลวต่างๆ ระดับ Fructose เป็นหนึ่งในตัวแปร
เครื่องวัดการหักเหของแสงจะวัดได้ภายในไม่กี่วินาทีและแม่นยำ การทราบระดับของน้ำตาลชนิดนี้ช่วยให้สามารถสรุปเกี่ยวกับคุณภาพและความสุกของผลิตภัณฑ์ได้เช่นเดียวกับผลไม้ชนิดต่างๆ เวลาที่เหมาะสมที่สุดของการเก็บเกี่ยวผลไม้ ระดับของ Fructose ในผลไม้เปลี่ยนแปลงไปตามเวลาและสิ่งสำคัญคือต้องกำหนดเวลาที่ดีที่สุดด้วย
ปริมาณที่เหมาะสมในผลไม้ทำให้การส่งมอบผลไม้ที่ดีที่สุดให้กับผู้บริโภคและวัตถุดิบที่ดีที่สุดสำหรับน้ำผลไม้และแยม
Fructose Refractometer พบว่าไม่เพียงแต่ใช้ในโรงงานแปรรูปอาหารเท่านั้น แต่ยังสามารถใช้ในภาคสนามก่อนและระหว่างเวลาเก็บเกี่ยว ผู้ส่งมอบอาจใช้ก่อนที่จะเตรียมผลไม้สำหรับการขนส่งเพื่อให้มั่นใจในคุณภาพของผลิตภัณฑ์เช่นเดียวกับลูกค้าในตลาดที่สนใจเลือกผลิตภัณฑ์ที่ดีที่สุดที่ตรงตามความต้องการ
แนะนำเครื่องวัด Fructose Refractometer แบบดิจิตอล HI96802 สำหรับงานด้านอาหารออกแบบมาเพื่อรายงานเนื้อหาของสารละลายในน้ำที่มีน้ำตาลเป็น % Fructose โดยน้ำหนัก (% w / w) รายงานผลลัพธ์ด้วยความแม่นยำ ± 0.2% การทำงานของเครื่องวัดทำได้ง่ายขึ้นโดยใช้ปุ่มเพียงสองปุ่มปุ่มเดียว การอ่านทั้งหมดจะได้รับการชดเชยโดยอัตโนมัติสำหรับการเปลี่ยนแปลงอุณหภูมิตามมาตรฐาน ICUMSA Methods Book และเวลาในการวัดค่า 1.5 วินาที
เครื่องวัดน้ำตาลฟรุกโตส Fructose Refractometer แบบดิจิตอล HI96802
HI96802 ใช้วัดปริมาณ Fructose เป็น % ของน้ำหนัก (%W/W) หน้าจอแสดงอุณหภูมิ (° C หรือ° F) และค่าความหวานจากการวัดพร้อมกัน กันน้ำได้ตามมาตรฐาน IP65 เหมาะสำหรับการวิเคราะห์ฟรักโทส ซื่งพบมากในผลไม้และน้ำผึ้ง
- 1) ช่วงการวัดปริมาณน้ำตาล (ความหวาน) 0 ถึง 85% มวล (% w/w)
- 2) ความละเอียด 0.1%
- 3) ความแม่นยำของปริมาณน้ำตาล (@ 25ºC / 77ºF) ± 0.2%
- 4) ความแม่นยำของอุณหภูมิ ± 0.3 ° C (± 0.5 ° F)
- 5) การชดเชยอุณหภูมิอัตโนมัติระหว่าง 10 ถึง 40 ° C
- 6) สินค้าคุณภาพสูงจาก USA มีใบรับรองการสอบเทียบ (Certificate) จากโรงงาน
เครื่องวัดความหวานผักและผลไม้ น้ำตาล Fructose รุ่น PAL-14S
PAL-14S การชดเชยอุณหภูมิโดยอัตโนมัติ (ATC) จอแสดงผล LED พร้อมเทคโนโลยีการรบกวนจากแสงภายนอก (ELI) ใช้ในอุตสาหกรรมอาหารอาหารเครื่องดื่มการศึกษาอุตสาหกรรม ใช้งานง่ายและแม่นยำมั่นใจการทำงานที่ง่ายดายและเชื่อถือได้ทุกครั้ง สินคุณภาพสูงจากประเทศญี่ปุ่น
- 1) ช่วงการวัดความหวาน Fructose 0.0 ถึง 50.0%
- 2) ความถูกต้อง ±0.2%
- 3) ความละเอียด 0.1%
- 4) กันน้ำได้ตามมาตรฐาน IP-65
- 5) มีใบรับรองการสอบเทียบ (Certificate) จากโรงงาน
ที่มาของข้อมูล
0 Comment