เทอร์โมมิเตอร์เป็นเครื่องมือวัดอุณหภูมิความร้อน การวัดอุณหภูมิที่แม่นยำเป็นสิ่งสำคัญ สำหรับการรับรองความปลอดภัยของอาหาร ตั้งแต่โรงงานแปรรูปอาหารไปจนถึงร้านอาหารและคาเฟ่
มีหลายประเภทสำหรับใช้ในเชิงพาณิชย์ ซึ่งโดยทั่วไปคือเครื่องวัดแบบโพรบ เครื่องวัดอุณหภูมิแบบโพรบวัดอุณหภูมิภายในของอาหารผ่านก้านโลหะ เครื่องมือวัดอุณหภูมิมีรูปร่างและขนาดที่หลากและแต่ละชนิดก็มีข้อดีและข้อเสียของแต่ละชนิด
วิธีใช้เครื่องมือวัดอุณหภูมิแบบโพรบ
Thermometer ชนิดนี้เหมาะสำหรับเป็นเครื่องวัดอุณหภูมิน้ำ อาหาร ของแข็งและแบบกึ่งแข็ง โดยมีวิธีการใช้งานแตกต่างกันไปในแต่ละแบรนด์สินค้า แต่วิธีการโดยทั่วไปมีดังนี้
- 1.เปิดเครื่องแล้วใส่ก้านโพรบเข้าไปในวัตถุที่ต้องการวัด กรณีที่เป็นของอาหารให้วางลงในส่วนที่หนาที่สุดหรือตรงกลางของอาหาร
- 2.กรณีที่เป็นของเหลว ให้คนของเหลวให้เข้ากันเพื่อให้แน่ใจว่ามีการกระจายความร้อนอย่างสม่ำเสมอก่อนที่จะใส่เพื่อให้ได้ค่าอุณหภูมิที่ถูกต้อง
- 3.รออย่างน้อย 15 วินาทีเพื่อให้การอ่านคงที่แล้วบันทึกผลการอ่าน
ข้อควรระวังอย่าให้โพรบสัมผัสด้านล่างหรือด้านข้างของภาชนะ เพราะคุณจะไม่ได้รับอุณหภูมิที่ถูกต้องของอาหาร
วิธีใช้เทอร์โมมิเตอร์แบบอินฟราเรด
เครื่องวัดแบบอินฟราเรดโดยทั่วไปใช้งานง่าย อย่างไรก็ตาม คุณควรอ่านคำแนะนำของผู้ผลิตเสมอเพื่อช่วยให้คุณอ่านค่าได้แม่นยำที่สุด ขั้นตอนทั่วไปในการใช้อินฟราเรดเทอร์มอมิเตอร์มีดังนี้:
- 1.เปิดปุ่มเพาเวอร์ หรือปุ่มไกปืนเพื่อเปิดเครื่องวัด
- 2.เข้าใกล้เป้าหมายให้มากที่สุดในขณะที่ปลอดภัย
- 3.ชี้เครื่องวัดอินฟราเรดไปที่เป้าหมาย ซึ่งจะเห็นแสงเลเซอร์เพื่อให้เล็งเป้าหมาย
- 4.กดไกปืนเพื่ออ่านค่า การอ่านควรแสดงให้เห็นอย่างชัดเจนบนจอแสดงผล
เคล็ดลับสำหรับการอ่านเครื่องวัดแบบอินฟราเรดที่แม่นยำ
หากคุณปฏิบัติตามคำแนะนำของผู้ผลิต คุณควรได้รับการอ่านอุณหภูมิที่แม่นยำอย่างสม่ำเสมอ ต่อไปนี้คือเคล็ดลับสามข้อเพื่อให้แน่ใจว่าคุณได้รับการอ่านที่ถูกต้องบ่อยที่สุด:
- 1.ตรวจสอบการตั้งค่าการแผ่รังสี Emissivity พื้นผิวต่างๆ
- 2.อย่าวัดอุณหภูมิพื้นผิวอื่นเช่นกำลังวัดอุณหภูมิน้ำผ่านแก้วหรือกระจก มันจะไม่ทำงานเนื่องจากเทอร์มอมิเตอร์อินฟราเรดวัดจุดสัมผัสแรก
- 3.พึงระวังสภาพแวดล้อมโดยรอบ ค่าที่อ่านได้อาจได้รับผลกระทบจากควันที่หนาแน่น น้ำค้างแข็งหรือหมอก
วิธีการใช้เทอร์โมคัปเปิลเทอร์โมมิเตอร์
เพื่อให้เข้าใจถึงวิธีการใช้เทอร์โมคัปเปิลโพรบ คุณต้องเข้าใจพื้นฐานแล้วเทอร์โมคัปเปิ้ลเป็นการรวมตัวกันของโลหะสองชนิดที่ไม่เหมือนกัน ด้วยเหตุนี้ เทอร์โมคัปเปิลจึงมีส่วนสำคัญสองส่วน
ปลายโพรบเป็นจุดที่โลหะสองชนิดที่ไม่เหมือนกันมาบรรจบกัน นี่คือโพรบโดยที่คุณให้เทอร์โมคัปเปิลสัมผัสกับองค์ประกอบที่จะวัด (เช่น มือ น้ำอุ่น และวัสดุอื่นๆ ฯลฯ)
- 1.เปิดเครื่องแล้วใส่ก้านโพรบ Thermocouple ลงไปในวัตถุที่ต้องการวัด
- 2.กรณีที่เป็นของเหลว ให้คนของเหลวให้เข้ากันเพื่อให้แน่ใจว่ามีการกระจายความร้อนอย่างสม่ำเสมอ
- 3.รออย่างน้อย 15 วินาทีเพื่อให้การอ่านคงที่แล้วบันทึกผลการอ่าน
วิธีใช้กล้องถ่ายภาพความร้อน
กล้องถ่ายภาพความร้อนเป็นวิธีการใช้รังสีอินฟราเรดและพลังงานความร้อนเพื่อรวบรวมข้อมูลเกี่ยวกับวัตถุ เพื่อสร้างภาพของวัตถุ แม้ในสภาพแวดล้อมที่ทัศนวิสัยต่ำ เป็นเทคโนโลยีประเภทหนึ่งที่สร้างการใช้งานที่หลากหลายในช่วงหลายปีที่ผ่านมา
โดยเฉพาะอย่างยิ่ง มันคือรูปแบบที่มีประสิทธิภาพของเทคโนโลยีการมองเห็นในตอนกลางคืน โดยสามารถทำงานได้แม้ไม่มีแสงใดๆ (เนื่องจากไม่ต้องพึ่งพาแสงที่มองเห็นได้) และสามารถทำงานได้แม้ในควัน หมอก หมอกควัน และหมอกควัน
ขั้นตอนการใช้งาน
- 1.เปิดปุ่มเพาเวอร์ หรือปุ่มไกปืนเพื่อเปิดเครื่องวัด
- 2.เข้าใกล้เป้าหมายให้มากที่สุด
- 3.ชี้กล้องถ่ายภาพความร้อน ซึ่งภาพความร้อนและค่าอุณหภูมิจะแสดงบนหน้าจอ
- 4.กดไกปืนเพื่อการบันทึกค่าลงหน่วยความจำ
0 Comment