ในการปรุงอาหารและวัดอุณหภูมิเนื้อสัตว์เป็นสิ่งจำเป็นเพื่อที่จะไม่ต้องคาดเดาในการปรุงอาหารเนื่องจากการวัดอุณหภูมิภายในเนื้อสัตว์และสัตว์ปีกที่ปรุงสุกหรือหม้อปรุงอาหารใดๆ เพื่อให้แน่ใจว่ามีระดับอุณหภูมิที่ปลอดภัยเพื่อทำลายแบคทีเรียที่เป็นอันตรายและอาหารของกำลังปรุงอย่างสมบูรณ์แบบ เทอโมมิเตอร์เครื่องวัดอุณหภูมิอาหารเป็นอุปกรณ์ที่ใช้สำหรับตรวจสอบอุณหภูมิเพื่อให้แน่ใจว่าได้อุณหภูมิภายในที่เหมาะสมและปลอดภัย เทอร์มอมิเตอร์บางตัวจะถูกใส่เข้าไปในอาหารในช่วงเริ่มต้นของกระบวนการปรุงอาหารและยังคงอยู่ที่นั่นจนกว่าอุณหภูมิภายในที่เหมาะสม