ประโยชน์ของเครื่องวัดอุณหภูมิอินฟราเรด

ประโยชน์ของเครื่องวัดอุณหภูมิอินฟราเรด (Infrared Thermometer)

เครื่องวัดอินฟราเรดมีประโยชน์ในการวัดอุณหภูมิของวัตถุจากระยะที่ปลอดภัยโดยไม่จำเป็นต้องสัมผัสวัตถุ เครื่องวัดให้การอ่านค่าอุณหภูมิโดยพิจารณาจากการแผ่รังสีความร้อนที่ปล่อยออกมาจากวัตถุและมาพร้อมกับข้อดีที่น่าสนใจมากมาย อินฟราเรดเทอร์มอมิเตอร์นี้ยังมีประโยชน์สำหรับการใช้งานไฟฟ้า งานซ่อมบำรุง อุตสาหกรรมอาหารข้อมูลด้านล่างนี้คือประโยชน์บางประการของการใช้เครื่องวัดแบบอินฟราเรด

รู้จักกับอินฟราเรด (Infrared)

รู้จักกับอินฟราเรดคือ (Infrared)

อินฟราเรด (IR) หรือแสงอินฟราเรดคือพลังงานรังสีชนิดหนึ่งที่ตามนุษย์มองไม่เห็น แต่เรารู้สึกได้ว่าเป็นความร้อน วัตถุทั้งหมดในจักรวาลปล่อยรังสีอินฟราเรด ออกมาในระดับหนึ่งแต่แหล่งที่มาที่ชัดเจนที่สุดสองแหล่งคือดวงอาทิตย์และหลอดไฟ อินฟราเรดเป็นรังสีแม่เหล็กไฟฟ้าชนิดหนึ่งซึ่งเป็นความถี่ต่อเนื่องที่เกิดขึ้นเมื่ออะตอมดูดซับแล้วปล่อยพลังงาน จากความถี่สูงสุดไปต่ำสุดรังสีแม่เหล็กไฟฟ้ารวมถึงรังสีแกมมา รังสีเอกซ์ รังสีอัลตราไวโอเลต แสงที่มองเห็น รังสีอินฟราเรด ไมโครเวฟและคลื่นวิทยุ รังสีประเภทนี้ประกอบกันเป็นสเปกตรัมแม่เหล็กไฟฟ้า

เซ็นเซอร์อุณหภูมิ

เซ็นเซอร์อุณหภูมิ

เซ็นเซอร์อุณหภูมิ (Temperature Sensor) มีความแตกต่างกันไปตั้งแต่อุปกรณ์ควบคุมอุณหภูมิแบบธรรมดาไปจนถึงเซมิคอนดักเตอร์ประเภทที่มีความไวสูงซึ่งสามารถควบคุมกระบวนการที่ซับซ้อนได้ จากชั้นเรียนวิทยาศาสตร์ในโรงเรียนกล่าวว่าการเคลื่อนที่ของโมเลกุลและอะตอมก่อให้เกิดความร้อน (พลังงานจลน์) และยิ่งการเคลื่อนที่มากเท่าไหร่ความร้อนก็จะยิ่งมากขึ้นเท่านั้น เซนเซอร์ตรวจจับอุณหภูมิจะวัดปริมาณพลังงานความร้อนหรือแม้แต่ความเย็นที่สร้างขึ้นโดยวัตถุหรือระบบทำให้เราสามารถ “รับรู้” หรือตรวจจับการเปลี่ยนแปลงทางกายภาพของอุณหภูมินั้นได้ทั้งแบบอนาล็อกหรือดิจิตอล

เทอร์โมมิเตอร์อาหาร

เทอร์โมมิเตอร์อาหาร

ในการปรุงอาหารและวัดอุณหภูมิเนื้อสัตว์เป็นสิ่งจำเป็นเพื่อที่จะไม่ต้องคาดเดาในการปรุงอาหารเนื่องจากการวัดอุณหภูมิภายในเนื้อสัตว์และสัตว์ปีกที่ปรุงสุกหรือหม้อปรุงอาหารใดๆ เพื่อให้แน่ใจว่ามีระดับอุณหภูมิที่ปลอดภัยเพื่อทำลายแบคทีเรียที่เป็นอันตรายและอาหารของกำลังปรุงอย่างสมบูรณ์แบบ เทอโมมิเตอร์เครื่องวัดอุณหภูมิอาหารเป็นอุปกรณ์ที่ใช้สำหรับตรวจสอบอุณหภูมิเพื่อให้แน่ใจว่าได้อุณหภูมิภายในที่เหมาะสมและปลอดภัย เทอร์มอมิเตอร์บางตัวจะถูกใส่เข้าไปในอาหารในช่วงเริ่มต้นของกระบวนการปรุงอาหารและยังคงอยู่ที่นั่นจนกว่าอุณหภูมิภายในที่เหมาะสม

ประโยชน์ของเทอร์โมมิเตอร์

ประโยชน์ของเทอร์โมมิเตอร์

เทอโมมิเตอร์แบ่งออกเป็น 2 ประเภทใหญ่ๆ ได้แก่แบบสัมผัส (Contact) และแบบไม่สัมผัส (Non Contact) ในเทอร์มอมิเตอร์แบบสัมผัสจะมีเซนเซอร์วัดอุณหภูมิอยู่ภายใน เทอร์มอมิเตอร์แบบสัมผัสจะวัดอุณหภูมิโดยใช้ปรากฏการณ์การถ่ายเทความร้อนที่เรียกว่า “การนำ” ดังนั้นจึงต้องการการสัมผัสกับวัตถุที่วัด ในขณะที่ทำการวัดแบบไม่สัมผัสจะใช้เซ็นเซอร์อินฟราเรดใช้เพื่อวัดอุณหภูมิของวัตถุโดยการอ่านระดับการปล่อยรังสีอินฟราเรด

เทอร์โมมิเตอร์ดิจิตอล

เทอร์โมมิเตอร์ดิจิตอลคือ

เป็นอุปกรณ์ที่ใช้กันอย่างแพร่หลายซึ่งได้ทำการปรับปรุงจากแบบใช้ปรอทเหลวแบบเดิมๆ ในอดีต เทอโมมิเตอร์ปรอทเหลวแบบดั้งเดิมได้รับความนิยมเป็นครั้งแรกผ่านการพัฒนาในสาขาวิทยาศาสตร์ในช่วงศตวรรษที่ 17 และ 18 (คศ. 17xx-18xx) และยังคงไม่เปลี่ยนแปลงโดยหลักการพื้นฐาน จนถึงยุคของการพัฒนาด้านอิเล็กทรอนิกส์จึงได้มีการรประดิษฐ์เทอร์มิสเตอร์ที่ใช้งานได้ในเชิงพาณิชย์ในช่วง คศ.1930 เครื่องวัดอุณหภูมิแบบดิจิตอลสมัยใหม่ทำงานบนหลักการทางความร้อนที่แตกต่างจากอดีต และมีข้อดีที่สำคัญหลายประการทำให้อุปกรณ์วัดอุณหภูมิแบบดิจิตอลเหมาะกับการใช้งานทุกรูปแบบในอุตสาหกรรมและการใช้งานที่หลากหลาย

Showing 259–332 of 332 results

ติดต่อ บริษัท นีโอนิคส์ โทร 098-479-5684 หรือ 061-8268939 Line ID: @neonics Email:sale@neonics.co.th