วิธีใช้ pH meter สำหรับวัดค่ากรด-ด่าง

วิธีใช้ pH meter สำหรับวัดค่ากรด-ด่าง

อ่านคู่มือการใช้งานเนื่องจากเครื่องวัด pH แต่ละรุ่นแต่ละแบรนด์มีวิธีการใช้ที่แตกต่างกันไป โดยทั่วไปประกอบด้วยเครื่องวัดค่า pH และหัววัด Electrode ขั้นตอนการใช้งานในเบื้องต้นมีดังนี้

หลักการทำงานของ pH meter

หลักการทำงานของ pH meter

เครื่องวัดค่าพีเอชมีหลักการทำงานโดยวัดความเป็นกรดหรือด่างของสารละลาย pH คือความเข้มข้นของไฮโดรเจนไอออนในสารละลาย สารละลายที่มี H + ไอออนมากกว่าจะยังคงเป็นกรดในขณะที่สารละลายที่มี OH- มากกว่าจะยังคงเป็นด่างค่า pH ของสารละลายมีตั้งแต่ 1 ถึง 14 เครื่องวัดค่า pH จะมีหัววัด Electrode เพื่อวัดความต่างของศักย์ไฟฟ้าในหน่วย mV (มิลลิโวลท์) ระหว่างหัววัด pH และหัววัดอ้างอิงและความแตกต่างของศักย์ไฟฟ้าเกี่ยวข้องกับความเป็นกรดหรือเบส เนื่องจากหัววัดหลอดแก้วบางๆ ช่วยให้การวัดอิออนไฮโดรเจนได้มากขึ้น อิเล็กโทรดแก้วจะวัดค่าศักย์ไฟฟ้าเคมีของไฮโดรเจนไอออน

ค่า pH หรือค่าความเป็นกรดด่าง

รู้จักค่า pH หรือค่าความเป็นกรดด่างคืออะไร

ค่า pH ของน้ำหรือสารละลายคือค่าความเป็นกรดด่างของน้ำซึ่งโมเลกุลของน้ำจะสามารถแยกออกเป็นไฮโดรเจนไอออน (H +) และไฮดรอกไซด์ไอออน (OH−) ไฮโดรเจนไอออนนั้นมีสภาพเป็นกรดและไอออนของไฮดรอกไซด์นั้นเป็นเบส ดังนั้น pH คือการวัดจำนวนของไฮโดรเจนหรือไฮดรอกไซด์ไอออนในสารละลาย ยิ่งไฮโดรเจนไอออนมีปริมาณมากน้ำหรือสารละลายยิ่งมีความเป็นกรดมากขึ้น เช่นเดียวกันถ้าน้ำหรือสารละลายมีไฮดรอกไซด์ไอออนมากยิ่งมีความเป็นเบสมากนั่นเอง

แนะนำรู้จัก pH meter คือ

pH meter คือเครื่องวัดค่าความเป็นกรด-ด่าง (พีเอช pH)

เครื่องมือทางวิทยาศาสตร์ที่ใช้ในการหาค่าความเป็นกรด-ด่างของสารละลาย ค่า pH คือความเข้มข้นของไอออนไฮโดรเจนในสารละลาย สารละลายที่มี H+ ไอออนมากกว่าจะยังคงเป็นกรดในขณะที่สารละลายที่มี OH มากกว่าจะยังคงเป็นด่าง ค่า pH ของสารละลายมีตั้งแต่ 1 ถึง 14 เครื่องวัดค่าพีเอชเป็นอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ประกอบด้วยโพรบวัดพิเศษ (อิเล็กโทรดแก้ว) ซึ่งติดอยู่กับตัวเครื่องวัดอิเล็กทรอนิกส์ที่แสดงค่า pH เป็นจุดทศนิยม เครื่องวัดค่า pH จะต้องสอบเทียบก่อนที่จะใช้งานกับสารละลายบัฟเฟอร์มาตรฐาน

ความสำคัญของค่า pH

ความสำคัญของค่า pH

ค่า pH เป็นปริมาณที่สำคัญที่สะท้อนถึงสภาพทางเคมีของสารละลาย โดยค่า pH มีผลทางชีวภาพกิจกรรมของจุลินทรีย์และพฤติกรรมของสารเคมี ด้วยเหตุนี้การตรวจสอบหรือควบคุมค่า pH ของดินน้ำและผลิตภัณฑ์อาหาร เครื่องดื่มจึงมีความสำคัญสำหรับการใช้งานที่หลากหลาย การตรวจสอบค่า pH ทำได้หลายวิธีได้แก่ใช้กระดาษลิตมัสหรือเครื่องวัดกรด-ด่างเพื่อผลการวัดค่า pH ที่แม่นยำและถูกต้อง น้ำที่มีค่า pH ต่ำหรือสูงเกินไปอาจเป็นอันตรายต่อปลาและสัตว์น้ำอื่นๆ น้ำที่ค่า pH ต่ำโลหะมีพิษเช่นอลูมิเนียมสามารถละลายเข้าไปในน้ำในระดับความเข้มข้นที่มากขึ้นสารเคมีเช่นไนโตรเจนจะมีพิษมากขึ้นและกระบวนการเมตาบอลิซึมของปลาจะมีประสิทธิภาพน้อยลง น้ำที่มีค่า pH ต่ำกว่า 5 สามารถยับยั้งการสืบพันธุ์ และอาจทำให้ปลาตายได้ น้ำที่มีค่า pH ต่ำกว่า 6.5 สามารถยับยั้งการเจริญเติบโตของปลาได้

ค่า ph คือ

รู้จักค่า ph คือความเป็นกรด-ด่างของสารละลาย ของเหลวและน้ำ

ค่า pH คือการวัดความเข้มข้นของไฮโดรเจนไอออนซึ่งเป็นการวัดความป็นกรด-ด่างหรือเบสของสารละลาย ของเหลวหรือน้ำ โดยที่ระดับ pH มักจะอยู่ในช่วง 0 ถึง 14 โดยของเหลวที่มีค่า pH น้อยกว่า 7 จะมีสภาพเป็นกรด ของเหลวหรือน้ำที่มีค่า pH มากกว่า 7 จะเป็นด่างหรือเบส ส่วนระดับค่า pH ที่ 7.0 หมายถึง “เป็นกลาง” โดยมีความเป็นไปได้ถ้าของเหลวมีความเป็นกรดรุนแรงจะมีค่า pH ที่ต่ำกว่า 0 และถ้าของเหลวมีความเป็นด่างสูงจะมีค่า pH ที่มากกว่า 14

Showing 283–332 of 332 results

ติดต่อ บริษัท นีโอนิคส์ โทร 098-479-5684 หรือ 061-8268939 Line ID: @neonics Email:sale@neonics.co.th