ปริมาณความชื้นมีผลต่อรสชาติ พื้นผิว น้ำหนัก และอายุการเก็บรักษาของอาหาร แม้แต่การเบี่ยงเบนเล็กน้อยจากมาตรฐานที่กำหนดก็อาจส่งผลเสียต่อคุณสมบัติทางกายภาพของวัสดุตัวอย่างเช่นแห้งเกินไปอาจส่งผลต่อความมั่นคงของผลิตภัณฑ์ขั้นสุดท้าย ในทางกลับกันมอยเจอร์ส่วนเกินอาจทำให้วัสดุอาหารจับตัวเป็นก้อนหรือติดอยู่ในระบบท่อระหว่างการผลิต นอกจากนี้อัตราการเจริญเติบโตของจุลินทรีย์จะเพิ่มขึ้นตามปริมาณน้ำทั้งหมดซึ่งอาจส่งผลให้ต้องมีการกำจัดของเสีย ดังนั้นเครื่องตรวจวัดความชื้นจึงมีความจำเป็นในการตรวจหาปริมาณ Moisture ในอาหาร วัสดุอุตสาหกรรมเป็นต้น
การวัดความชื้นแบ่งเป็น 3วิธีดังต่อไปนี้
- 1.วิธีการโดยตรง (Direct Method)
- 2.วิธีทางเคมีสำหรับการวิเคราะห์ความชื้น (Chemical Methods for Moisture Analysis)
- 3.วิธีการทางอ้อม (Indirect Methods)
1.วิธีการโดยตรง (Direct Method)
วิธีการโดยตรงคือการวิเคราะห์เชิงความร้อนเป็นการวัดโดยใช้หลักการให้ความร้อนทำให้Moistureระเหยออกไป วิธีนี้ใช้การสูญเสียน้ำหนักโดยรวมของตัวอย่างในการทำให้แห้งเพื่อคำนวณปริมาณมอยเจอร์เครื่องวัดชนิดนี้โดยทั่วไปเรียกว่าเครื่องมือวัดวิเคราะห์ความชื้น (Moisture Analysis) วิธีการวัดนี้เหมาะสำหรับผู้ที่ต้องการความแม่นยำสูงจึงนิยมใช้ในอุตสาหกรรมอาหาร งานวิจัยเป็นต้น ข้อเสียของวิธีนี้คือต้องให้ความร้อนแก่วัสดุ ดังนั้นจึงไม่เหมาะกับวัสดุที่ติดไฟได้ง่ายเนื่องจากความร้อนเป็นต้น
แนะนำ MOC-63U Moisture Analyzer จาก SHIMADZU รุ่น MOC-63U
MOC-63U เป็นเครื่องตรวจวัดปริมาณความชื้นสำหรับอาหารในงานวิจัยอุตสาหกรรมซึ่งจำเป็นสำหรับการควบคุมคุณภาพและการตรวจสอบวัตถุดิบในหลากหลายอุตสาหกรรมรวมทั้งผลิตภัณฑ์อาหารเคมีและเภสัชภัณฑ์ ขายราคาถูก
- 1.จอแสดงผลเป็น LCD มีไฟ Backlit
- 2.ส่วนให้ความร้อนเป็นแบบ Halogen (Straight tube) โดยใช้กำลังไฟที่ 400 วัตต์
- 3.สามารถควบคุมอุณหภูมิได้ในช่วง 50-200 °C ปรับเพิ่ม/ลดได้ครั้งละ 1 °C
- 4.มีระบบการชั่งที่ใช้เทคโนโลยีแบบ UniBloc ทำให้สามารถวัดได้อย่างถูกต้องและแม่นยำ
- 5.ความละเอียด 0.001 กรัม และความแม่นยำ 0.01% สำหรับค่าความชื้น
- 6.จานชั่งมีขนาดเส้นผ่านศูนย์กลางไม่ต่ำกว่า 95 มิลลิเมตร
2.วิธีทางเคมีสำหรับการวิเคราะห์ความชื้น (Chemical Methods for Moisture Analysis)
การไตเตรทแบบ Karl Fischer
วิธีการที่แม่นยำและเฉพาะเจาะจงที่สุดในการกำหนดปริมาณน้ำของสารคือการไตเตรท Karl Fischer (KF) ขึ้นอยู่กับปฏิกิริยาของไอโอดีนกับน้ำตัวอย่างต่อแอลกอฮอล์ตัวทำละลายซัลเฟอร์ไดออกไซด์ ใช้น้ำตัวอย่างทั้งหมดรวมถึงน้ำของการตกผลึกและน้ำที่ถูกดูดซับบนพื้นผิวในปฏิกิริยารีดอกซ์ จนกว่าจะถึงจุดสิ้นสุดนี้เป็นเกณฑ์ในการพิจารณาปริมาณน้ำ มีทั้งแบบ Volumetric และแบบ Coulometric แตกต่างกันไปตามขนาดของตัวอย่างปริมาณน้ำที่วัดได้ความแม่นยำและวิธีการคำนวณปริมาณน้ำทั้งหมดที่ใช้ไป
เทคนิคนี้สะดวกและรวดเร็วสำหรับการวิเคราะห์น้ำอย่างแม่นยำในตัวอย่าง วิธีการวัดปริมาตรเหมาะสมกับปริมาณน้ำที่สูงขึ้น แต่มีความเข้มข้นของแรงงานมากขึ้นเล็กน้อย ของแข็งทั้งหมดจะต้องละลายในตัวทำละลายที่เหมาะสมสำหรับการวิเคราะห์และนี่อาจเป็นเรื่องยากสำหรับของแข็งบางชนิด
เครื่องไตเตรท Volumetric Karl Fischer Titrator HI903-02
เครื่องไตเตรท Volumetric Karl Fischer Titrator HI903-02 เป็นเครื่องไตเตรท Volumetric Karl Fischer Titrator มีความแม่นยำสูงเป็นพิเศษและมีการออกแบบ Burette เฉพาะเพื่อความแม่นยำสำหรับนักวิทยาศาสตร์และผู้เชี่ยวชาญที่ต้องการการตรวจวัดที่มีความแม่นยำ
วิดิโอแนะนำ Volumetric Karl Fischer Titrator HI903-02
3.วิธีการทางอ้อม (Indirect Methods)
วิธีการนี้ใช้หลักการทางไฟฟ้าเช่นการวัดความนำหรือความต้านทานทางไฟฟ้าหรือใช้หลักการแม่เหล็กไฟฟ้า วัสดุใดที่นำไฟฟ้าได้สูงก็แสดงว่ามีMoistureอยู่สูง หลักการนี้นิยมใช้ในการหาMoistureในไม้ ,กระดาษ,คอนกรีตเป็นต้น เป็นวิธีการที่ง่ายรู้ผลของมอยเจอร์อย่างรวดเร็ว แต่มีความแม่นยำน้อยกว่าวิธีการโดยตรงและวิธีทางเคมี จึงเหมาะสำหรับการตรวจวัดความชื้นในเบื้องต้น
Benetech รุ่น GM605 สำหรับหาความชื้นไม้
BeneTech รุ่น GM605 เป็นเครื่องมือหาความชื้นไม้แบบสัมผัสผิว ไม่ต้องต้องเจาะเนื้อไม้ ย่านการวัด 2 ถึง 70% ความละเอียด 0.5% ด้วยความถูกต้อง ±1%
- 1.ช่วงการวัด 2-70%
- 2.ความละเอียด 0.5%
- 3.ช่วงความชื้น 20% RH – 90% RH
- 4.ความแม่นยำความชื้น ± 1%
Landtek รุ่น MC-7806 สำหรับหาความชื้นไม้ สมุนไพร
Landtek รุ่น MC-7806 สำหรับหาความชื้นไม้ สมุนไพร ใบยาสูบ กระดาษ และไฟเบอร์ เป็นต้น ขนาดกะทัดรัดน้ำหนักเบาและใช้งานง่าย ใช้ชิ้นส่วนที่ทนทานและมีอายุการใช้งานที่ยาวนาน ผลิตจากพลาสติก ABS น้ำหนักเบาและแข็งแรง สินค้าคุณภาพสูง ขายราคาถูก จัดส่งทั่วไทย
- 1.ช่วงการวัดความชื้น 0 ~ 50%
- 2.ช่วงการวัดอุณหภูมิ -10 ~ 60 ° C
- 3.ความแม่นยำความชื้น ± (0.5%) และอุณหภูมิ ±0.8ºC
- 4.ความละเอียดการแสดงผล 0.1
สรุป
การหา Moisture มีหลักการที่หลากหลายและมีวิธีการตรวจวัดมากมาย แต่ละวิธีมีข้อดี ข้อเสีย ดังนั้นจำเป็นที่ต้องศึกษาหลักการวัดด้วยวิธีต่างๆ กันให้เข้าใจอย่างถ่องแท้ก่อนเลือกซื้อเครื่องมือวิเคราะห์ Moisture มาใช้
0 Comment