ค่า pH หรือค่าความเป็นกรดด่างเป็นปริมาณที่สำคัญที่สะท้อนถึงสภาพทางเคมีของสารละลาย โดยค่า พีเอช มีผลทางชีวภาพกิจกรรมของจุลินทรีย์และพฤติกรรมของสารเคมี ด้วยเหตุนี้การตรวจสอบหรือควบคุมค่าพีเอช ของดินน้ำและผลิตภัณฑ์อาหาร เครื่องดื่มจึงมีความสำคัญสำหรับการใช้งานที่หลากหลาย
การตรวจสอบค่าพีเอช ทำได้หลายวิธีได้แก่ใช้กระดาษลิตมัสหรือ pH Meter เพื่อผลการวัดค่าพีเอช ที่แม่นยำและถูกต้อง
ค่า pH ในดินต่อการเกษตรและการทำสวน
ดินเป็นระบบที่ซับซ้อนที่เกี่ยวข้องกับปัจจัยต่างๆ มากมายที่ได้รับผลกระทบจาก พีเอชของดินเช่นการเจริญเติบโตของจุลินทรีย์ เชื้อราหมายถึงการมีอยู่ของธาตุอาหารและการเจริญเติบโตของรากพืช
ภายใต้สภาวะที่เป็นกรดแร่ธาตุจำนวนมากในดินสามารถละลายได้ดีและอาจมีโลหะที่เป็นพิษเช่นอลูมิเนียม สารอาหารบางอย่างเช่นฟอสฟอรัสและโมลิบดีนัมมีน้อยลงที่ค่าพีเอชต่ำ (เป็นกรด) ภายใต้สภาวะที่เป็นด่าง (เบส) ดินอาจขาดธาตุอาหารเช่นสังกะสี ทองแดง เหล็ก แมงกานีส โบรอนและฟอสฟอรัส
พืชส่วนใหญ่มักจะชอบค่าพีเอช ระหว่าง 6.0 ถึง 7.0 ค่ากรด-เบส ซึ่งเป็นช่วงที่มีสารอาหารมากที่สุด อย่างไรก็ตามพืชบางชนิดอาจชอบเงื่อนไขที่เป็นกรดหรือด่างมากขึ้นเช่นบลูเบอร์รี่ (4.0-6.0) หรือผักตบชวา (6.5-7.5)
เมื่อค่าพีเอช ของดินอยู่นอกช่วงที่ต้องการค่าพีเอช สามารถเปลี่ยนแปลงได้โดยการเพิ่มความเป็นกรด (กรณีที่ดินเป็นด่าง) ทำได้โดยใช้กำมะถัน หรือเพิ่มความเป็นด่างในดิน (กรณีที่ดินเป็นกรด) โดยการโรยปูนขาวลงในดิน
pH Meter สำหรับวัดดิน
ค่าพีเอช ของดินที่ถูกต้องเป็นสิ่งจำเป็นเพื่อให้แน่ใจว่าการเจริญเติบโตของพืชและผลผลิตพืชดีที่สุดเพราะจะช่วยให้ธาตุอาหารพืชสามารถนำไปใช้ได้อย่างอิสระการทดสอบค่าพีเอช ของดินช่วยในการพิจารณาว่าพืชใดเหมาะสมที่สุดสำหรับพื้นที่นั้น เครื่องวัดพีเอช ดินช่วยให้สามารถทดสอบในได้อย่างง่ายดายด้วยฟังก์ชั่นที่เรียบง่ายเพียงมือเดียวหรือสองปุ่ม
เครื่องวัด ph ดิน (Soil pH) รุ่น DM-13 แบรนด์ Takemura
DM-13 แบรนด์ Takemura จากญี่ปุ่น เป็นเครื่องวัดค่าพีเอชของดิน ซึ่งดินเป็นปัจจัยที่สำคัญมากในการปลูกพืชให้มีคุณภาพ พืชส่วนใหญ่ไม่สามารถอยู่รอดได้ในดินที่เป็นกรดหรือด่างมากเกินไป ดังนั้นการวัดค่าพีเอช ที่ถูกต้องเป็นสิ่งสำคัญเพื่อให้ผลลัพธ์ที่ดีที่สุด เครื่องวัดพีเอช ดินหรือวัดกรดด่างในดินจึงมีความจำเป็น
- 1) สำหรับการวัดค่า pH ของดิน
- 2) ใช้งานง่ายและไม่จำเป็นต้องใช้แบตเตอรี่
- 3) ช่วงการวัด pH ดิน 4 – 7 ค่ากรด-เบส
- 4) น้ำหนักตัว: 97 กรัม
- 5) ผลิตภัณฑ์แบรนด์ TAKEMURA ญี่ปุ่น
เครื่องวัด ph ดิน (Soil pH) และความชื้น รุ่น DM-15
DM-15 แบรนด์ Takemura จากญี่ปุ่น เป็นเครื่องวัดค่าพีเอชของดิน ซึ่งดินเป็นปัจจัยที่สำคัญมากในการปลูกพืชให้มีคุณภาพ พืชส่วนใหญ่ไม่สามารถอยู่รอดได้ในดินที่เป็นกรดหรือด่างมากเกินไป ดังนั้นการวัดค่าพีเอช ที่ถูกต้องเป็นสิ่งสำคัญเพื่อให้ผลลัพธ์ที่ดีที่สุด เครื่องวัดพีเอช ดินหรือวัดกรดด่างในดินจึงมีความจำเป็น
- 1) สำหรับทดสอบค่า pH และความชื้นในดิน
- 2) ช่วงการวัดดิน 3 – 8 ค่ากรด-เบส
- 3) ใช้งานง่ายและไม่จำเป็นต้องใช้แบตเตอรี่
- 4) ช่วงการวัดความชื้นในดิน 1 – 8 ระดับ
- 5) ผลิตภัณฑ์แบรนด์ TAKEMURA ประเทศญี่ปุ่น
เครื่องวัด pH ดิน (Soil pH) รุ่น HI981030
HI981030 เป็นเครื่องวัดค่ากรดด่างในดินหรือวัดค่าพีเอช ดิน แบบพกพาที่สมบูรณ์แบบสำหรับการทดสอบความเป็นกรด-ด่างของดิน ผู้ใช้สามารถทดสอบความเป็นกรดของดินได้โดยตรง ราคาถูก มีคู่มือการใช้งานภาษาไทย
- 1) ช่วงการวัดค่า pH 0 ถึง 14.0 ค่ากรด-เบส
- 2) ความละเอียด 0.1 pH
- 3) ความแม่นยำ pH ± 0.2 pH @ 25 °C
- 4) อายุการใช้งานแบตเตอรี่ใช้งานต่อเนื่องประมาณ 1,000 ชั่วโมง
- 5) มีใบรับรองการสอบเทียบ (Certificate of Calibration) จากโรงงานผู้ผลิต
ค่า pH ต่อการเพาะเลี้ยงสัตว์น้ำและระบบนิเวศทางน้ำ
น้ำที่มีค่าพีเอช ต่ำหรือสูงเกินไปอาจเป็นอันตรายต่อปลาและสัตว์น้ำอื่นๆ น้ำที่ค่าพีเอช ต่ำโลหะมีพิษเช่นอลูมิเนียมสามารถละลายเข้าไปในน้ำในระดับความเข้มข้นที่มากขึ้นสารเคมีเช่นไนโตรเจนจะมีพิษมากขึ้นและกระบวนการเมตาบอลิซึมของปลาจะมีประสิทธิภาพน้อยลง น้ำที่มีค่าพีเอช ต่ำกว่า 5 สามารถยับยั้งการสืบพันธุ์ และอาจทำให้ปลาตายได้ น้ำที่มีค่าพีเอช ต่ำกว่า 6.5 สามารถยับยั้งการเจริญเติบโตของปลาได้
น้ำที่มีค่าพีเอช สูง (เช่น pH > 9) ทำให้แอมโมเนียมไอออนในน้ำจะถูกเปลี่ยนเป็นแอมโมเนียซึ่งเป็นพิษต่อปลา ปัญหานี้แย่ลงเมื่ออุณหภูมิสูงขึ้น น้ำที่มีค่าพีเอช ระหว่าง 9 และ 10 จะมีแนวโน้มที่จะยับยั้งการเจริญเติบโตและน้ำที่มีค่าพีเอช มากกว่า 11 จะทำให้ปลาตาย
น้ำช่วงค่าพีเอช 6.5-9 เป็นที่ยอมรับสำหรับปลาส่วนใหญ่ ในพิพิธภัณฑ์สัตว์น้ำและระบบน้ำอื่น ๆ ที่ปิดเป็นสิ่งสำคัญที่น้ำจะถูกบัฟเฟอร์เพียงพอ (โดยปกติจะมีไอออนของไบคาร์บอเนตและคาร์บอเนต) เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดการแกว่งตัวของพีเอช
ค่า pH ในการบำบัดน้ำ
ไม่ว่าจะในการบำบัดน้ำดื่มหรือน้ำเสียค่าพีเอช มีความสำคัญ ค่าพีเอช ของน้ำดื่มควรอยู่ระหว่าง 6.5 และ 8.5 น้ำดื่มที่มีค่าพีเอช ต่ำ (เป็นกรด) สามารถทำให้ท่อเสื่อมสภาพ ทำให้โลหะมีพิษเช่นทองแดงและนำไปสู่การชะลงสู่แหล่งน้ำ น้ำที่มีค่าพีเอช สูงเกินไปจะมีรสชาติที่ไม่พึงประสงค์และประสิทธิภาพของสารฆ่าเชื้อเช่นคลอรีนจะลดลง
ในการบำบัดน้ำเสีย (เช่นของเสีย น้ำเสียหรือของเสียจากอุตสาหกรรม) มีการควบคุมค่าพีเอช เพื่อให้ปฏิกิริยาเคมีหรือจุลินทรีย์ที่ต้องการจะดำเนินต่อไปอย่างมีประสิทธิภาพที่สุด ผู้ปฏิบัติงานตรวจสอบและปรับค่าพีเอช อย่างระมัดระวังเพื่อตอบสนองต่อการเปลี่ยนแปลงสภาพทางเคมีหรือทางจุลชีววิทยา
ค่า pH การบำรุงรักษาสระว่ายน้ำ
สระว่ายน้ำโดยทั่วไปมีค่าพีเอช อยู่ในช่วง 7.2 ถึง 7.8 หากค่าพีเอช สูงเกินไปทำให้ประสิทธิภาพของสารฆ่าเชื้อคลอรีนทำงานได้ไม่ดี ทำให้สระน้ำมีการเจริญเติบโตของสาหร่ายและไม่สามารถฆ่าเชื้อไวรัสและแบคทีเรียได้อย่างมีประสิทธิภาพ หากค่าพีเอช ต่ำเกินไปน้ำจะระคายเคืองต่อดวงตาและจมูก
pH Meter สำหรับวัดในน้ำ
เครื่องวัดค่าความเป็นกรด ด่าง (พีเอชมิเตอร์) รุ่น PH818
PH818 แบรนด์ SmartSensor เป็น pH มิเตอร์แบบกันน้ำตามมาตรฐาน IP65 แสดงผลการวัดบนจอ LCD (แสดงผลทั้งค่า pH และ Temperature) มีแสง Backlight ทำให้มองเห็นได้แม้ในแสงน้อย
- 1) ช่วงการวัดค่า pH: 0.00 ~ 14.00 pH
- 2) ช่วงการวัดค่าอุณหภูมิ: 0 ℃ ~ 60 ℃
- 3) ความละเอียดการแสดงผล: 0.01pH
- 4) ความแม่นยำ: ± 0.05pH
- 5) มีใบรับรองการสอบเทียบ (Certificate) จากโรงงาน
เครื่องวัดค่าความเป็นกรด-ด่าง Hanna รุ่น HI98103
HI98103 เป็นเครื่องวัดพีเอชมิเตอร์ที่ได้รับความนิยม สอบเทียบอัตโนมัติหนึ่งหรือสองจุดเหมาะสำหรับหลอดทดลอง บีกเกอร์และขวด สินค้าคุณภาพสูงมีใบรับรองการสอบเทียบ Certificate จากโรงงานผู้ผลิต พร้อมใช้งานมาพร้อมกับน้ำยามาตรฐานสอบเทียบและมีคู่มือภาษาไทยเข้าใจง่าย สินค้าคุณภาพสูง
- 1) pH ช่วง 0.0 ถึง 14.0 pH
- 2) pH ความละเอียด 0.1 pH
- 3) ความแม่นยำค่า pH ± 0.2 pH
- 4) มีใบรับรองการสอบเทียบ Certificate of Calibration
พีเอชมิเตอร์แบบปากกาจาก Hanna รุ่น HI98127
HI98127 เป็นเครื่องทดสอบค่า pH แบบปากกาและอุณหภูมิ จอ LCD แสดงผลการวัดทั้งค่าพีเอช และอุณหภูมิ เหมาะสำหรับทุกการทดสอบคุณภาพน้ำได้แก่ น้ำดื่ม การควบคุมน้ำ การเพาะเลี้ยงสัตว์น้ำ การปลูกพืชไฮโดรโปนิกส์ ปลูกพืชไร้ดิน ห้องปฏิบัติการและการทดสอบทางวิทยาศาสตร์ สระว่ายน้ำ สปา การทดสอบนิเวศวิทยา บำบัดน้ำและอื่นๆ มีคู่มือภาษาไทยเข้าใจง่าย สินค้าคุณภาพสูง จัดส่งทั่วไทย
- 1) ย่านการวัด pH : -2.0 ~ 16.0 pH
- 2) ความละเอียด 0.1 pH
- 3) ความแม่นยำ ± 0.1 pH
- 4) ย่านการวัดอุณหภูมิ : -5.0 to 60.0°C
- 5) มีใบรับรองการสอบเทียบ Certificate จากโรงงานผู้ผลิต
พีเอชมิเตอร์แบบพกพาสำหรับงานภาคสนามรุ่น HI991001
เครื่องวัดกรดด่าง pH Portable Meter สำหรับงานภาคสนามรุ่น HI991001 เป็นเครื่องวัดค่าพีเอช สำหรับงานภาคสนามแบบพกพาและทนทานที่ออกแบบมาเพื่อให้ความแม่นยำและความถูกต้องแม่นยำระดับเดียวกับเครื่องวัดพีเอช ในห้องปฏิบัติการแต่มีความทนทานสำหรับการใช้งานในภาคสนามกันน้ำได้ หัววัด pH Electrode รุ่น HI991001 ผลิตจากไทเทเนียมสามารถทนต่อสารเคมีที่กัดกร่อนเหมาะสำหรับที่ใช้ในการชุบ (Plating) ขายราคาถูก จัดส่งทั่วไทย
- 1) ช่วงการวัด pH -2.00 ถึง 16.00 pH (ความแม่นยำ ± 0.02 pH)
- 2) ช่วงอุณหภูมิ -5.0 ถึง 80.0 ° C (ความแม่นยำ ± 0.5 ° C )
- 3) การชดเชยอุณหภูมิอัตโนมัติตั้งแต่ -5.0 ถึง 80.0ºC
- 4) คุณภาพสูงมาพร้อมกับใบรับรองการสอบเทียบ (Certificate) จากโรงงาน
ค่า pH ต่ออุตสาหกรรมอาหาร
ในอุตสาหกรรมอาหารนั้นการวัดค่าพีเอช เพื่อทดสอบคุณภาพ ควบคุมปริมาณจุลินทรีย์ ควบคุมรสชาติและคุณสมบัติอื่นๆ อีกทั้งยังมีผลในการยืดอายุการเก็บรักษาอาหาร ในน้ำนมนั้นมีการทดสอบค่าพีเอช เพื่อตรวจหาสิ่งสกปรกหรือการติดเชื้อ นอกจากนี้ค่าพีเอช ยังได้รับผลกระทบจากการให้นมและการสุกแก่ของครีมและค่าความเป็นกรดเป็นตัวกำหนดว่าชีสจะนิ่มหรือแข็ง ค่าพีเอช ของครีมยังเป็นตัวกำหนดว่าเนยจะมีรสเปรี้ยวหรือหวาน สำหรับการผลิตโยเกิร์ตค่าพีเอชของนมที่เลี้ยงจะต่ำเพื่อรักษาสภาพแวดล้อมที่ต้องการสำหรับกิจกรรมของจุลินทรีย์ที่เหมาะสม ค่าความเป็นกรดด่างของอาหารยังใช้เพื่อตรวจสอบคุณภาพ ตัวอย่างเช่นค่าพีเอช ที่สูงเกินไปสามารถบ่งบอกถึงเนื้อสัตว์ที่เสื่อมสภาพไม่เหมาะต่อการบริโภค
สำหรับอาหารหลายประเภทค่าพีเอช จะต้องถูกเก็บไว้ในช่วงแคบๆ เพื่อให้สามารถเก็บรักษาอาหารไว้ได้นานขึ้น ตัวอย่างเช่นแป้งสำหรับการอบขนมปังถูกทำให้เป็นกรดเพื่อยืดอายุการเก็บรักษาของขนมปังเช่นเดียวกับซอสเช่นมายองเนส เมื่อบรรจุอาหารที่มีความเป็นกรดต่ำ (ที่มีค่า pH <4.6) จะต้องระมัดระวังเป็นพิเศษในการฆ่าสปอร์ของแบคทีเรียเพราะสามารถเจริญเติบโตได้เมื่อค่าความเป็นกรดเป็นด่างมากกว่า 4.6 ซึ่งอาจก่อให้เกิดโรคโบทูลิซึม
ค่า pH ต่อการผลิตไวน์
เช่นเดียวกับกระบวนการอื่น ๆ ที่เกี่ยวข้องกับกิจกรรมของจุลินทรีย์ค่าพีเอช มีผลต่อแง่มุมต่าง ๆ ของกระบวนการผลิตเบียร์ โดยเฉพาะอย่างยิ่งค่าพีเอช ของ mash จะควบคุมพฤติกรรมของเอนไซม์หลายตัวที่ใช้ในการต้มและควรอยู่ระหว่าง 5.3 ถึง 5.8 สำหรับการบดส่วนใหญ่
pH Meter สำหรับวัดอุตสาหกรรมอาหาร
เครื่องวัด pH ของอาหารเป็นสิ่งจำเป็นเนื่องจากในระหว่างการผลิตเป็นขั้นตอนสำคัญในการผลิตอาหารที่ปลอดภัยและมีคุณภาพสูง จึงเป็นสิ่งจำเป็นเช่นจำเป็นต้องมีการควบคุมค่าพีเอช เพื่อประกันการก่อเจลที่เหมาะสมในการทำเยลลี่ จำเป็นต้องมีค่าพีเอช ที่ถูกต้องเพื่อให้ได้การหมักที่ประสบความสำเร็จในการผลิตชีสผักดองและอาหารอื่นๆ ช่วงค่าพีเอช ที่เหมาะสมมักเป็นสิ่งจำเป็นในปฏิกิริยาทางกายภาพและทางเคมีหลายอย่างที่เกิดขึ้นระหว่างการแปรรูปอาหาร
เครื่องวัดกรด-ด่างเนื้อสัตว์ (Meat pH) รุ่น HI981036
HI981036 เป็นเครื่องวัดค่าพีเอช แบบพกพา หัววัดทำจาก Polyvinylidene fluoride (PVDF) ซึ่งเป็นพลาสติกเกรดสำหรับอาหารและทนต่อการกัดกร่อนทางเคมีและต้านทานการเจริญเติบโตของเชื้อรา เหมาะสำหรับผู้ใช้ที่จำเป็นต้องตรวจสอบค่าพีเอช สำหรับในเนื้อสัตว์และต้องการความถูกต้องแม่นยำ ประหยัด สามารถเปลี่ยนหัววัดได้
- 1) ย่านการวัด pH : 0.0 ~ 14.0 pH
- 2) ความละเอียด 0.1 pH
- 3) ความแม่นยำ ± 0.2 pH
- 4) มีใบรับรองการสอบเทียบ Certificate จากโรงงานผู้ผลิต
เครื่องวัดกรด-ด่างในนมรุ่น HI981034
HI981034 ทำให้การวัดวิเคราะห์ค่าพีเอช ของนม ทำได้ง่ายรวดเร็วและแม่นยำ ผลลัพธ์ที่รวดเร็วและเชื่อถือได้ มีความแม่นยำสูงเข้ากับขนาดและรูปแบบที่ใช้งานง่าย มีย่านการวัดพีเอช : 0.0 ~ 14.0 pH หัววัดเกรดอาหารทนต่อกรด-ด่างและต้านทานเชื้อรา เป็นเครื่องวัดคุณภาพสูงเหมาะสำหรับห้องปฏิบัติการ
- 1) ย่านการวัด pH : 0.0 ~ 14.0 pH
- 2) ความละเอียด 0.1 pH
- 3) ความแม่นยำ ± 0.2 pH
- 4) มีใบรับรองการสอบเทียบ Certificate จากโรงงานผู้ผลิต
เครื่องวัดกรด-ด่าง HACCP pH Portable Meter รุ่น HI99161
HI99161 (Food and Dairy) สำหรับด้านอาหารและโรงรีดนม เครื่องวัดเป็นไปตามมาตรฐาน HACCP (HACCP compliant testing) เครื่องวัดคุณภาพสูงเหมาะสำหรับห้องปฏิบัติการ ขายราคาถูก จัดส่งทั่วไทย
- 1) ช่วงการวัด pH -2.00 ถึง 16.00 pH
- 2) ความละเอียดค่า pH 0.01 pH
- 3) ความแม่นยำค่า pH ± 0.02 pH
- 4) หัววัดทำจาก Polyvinylidene fluoride (PVDF) ซึ่งเป็นพลาสติกเกรดสำหรับอาหาร
- 5) คุณภาพสูงมาพร้อมกับใบรับรองการสอบเทียบ (Certificate) จากโรงงาน
pH Portable Meter สำหรับวัดชีส เนยแข็ง (Cheese) HI99165
เครื่องวัดกรด-ด่าง pH Portable Meter สำหรับวัดชีส เนยแข็ง (Cheese) HI99165 เป็นเครื่องวัดค่าพีเอช แบบพกพา เหมาะสำหรับอุตสาหกรรมการผลิตชีส เนยแข็ง (Cheese) มีความทนทานพร้อมกับประสิทธิภาพ วัดค่าพีเอช และอุณหภูมิ คุณภาพสูงเหมาะสำหรับห้องปฏิบัติการ ขายราคาถูก จัดส่งทั่วไทย
- 1) ช่วงการวัด pH -2.00 ถึง 16.00 pH
- 2) ความละเอียด pH 0.01 pH
- 3) ความแม่นยำ pH ± 0.02 pH
- 4) แบตเตอรี่ใช้งานต่อเนื่องประมาณ 1200 ชั่วโมง
- 5) คุณภาพสูงมาพร้อมกับใบรับรองการสอบเทียบ (Certificate) จากโรงงาน
เครื่องวัดกรด-ด่างเนื้อสัตว์ (Portable) รุ่น AMT16M
AMT16M ใช้ในการวัดพีเอช ในเนื้อสัตว์ ชีสและวัสดุอื่นที่คล้ายคลึงกัน แสดงผลการวัดทั้งค่า pH และอุณหภูมิ หัววัดแบบพิเศษเเบบใบมีดเเสตนเลสสตีลทำความสะอาดง่าย เหมาะสำหรับผู้ใช้ที่จำเป็นต้องตรวจสอบค่าพีเอช ในเนื้อสัตว์ ชีส และวัสดุอื่นที่คล้ายคลึงกัน สินค้าคุณภาพสูงจาก USA จำหน่ายราคาถูก จัดส่งทั่วไทย
- 1) ช่วงการวัด pH 0 ~ 14.00pH (ความแม่นยำ: ± 0.01pH)
- 2) ช่วงการวัดอุณหภูมิ: 0 ~ 100 ° C (ความแม่นยำ: ± 0.2 °C)
- 3) การสอบเทียบ: pH 4.00, 7.00, 10.00 (1-3 คะแนน)
- 4) หัววัดแบบพิเศษเหมาะสำหรับวัดในเนื้อสัตว์ ชีส และวัสดุอื่น
HI99151 Beer Analysis pH Portable Meter
HI99151 Beer Analysis pH Portable Meter เป็นเครื่องวัดค่าพีเอช แบบพกพา เหมาะสำหรับวัดเบียร์ (Beer) หน้าจอ LCD แสดงผลการวัดทั้งค่าพีเอช และอุณหภูมิ ความถูกต้อง ±0.02 pH สินค้าคุณภาพสูงขายราคาถูก จัดส่งทั่วไทย
- 1) ช่วงการวัด pH -2.00 ถึง 16.00 pH
- 2) ความละเอียดค่า pH 0.01 pH
- 3) ความแม่นยำ pH ± 0.02 pH
- 4) แบตเตอรี่ใช้งานต่อเนื่องประมาณ 1200 ชั่วโมง
- 5) คุณภาพสูงมาพร้อมกับใบรับรองการสอบเทียบ (Certificate) จากโรงงาน
0 Comment